12 tác động tiêu cực của công nghệ trong giáo dục

Cập nhật lần cuối vào

Vào thời đại ngày nay, loài người đang sống trong một thế giới nơi công nghệ đã vượt qua loài người. Công nghệ đang đóng một vai trò rất quan trọng trong mọi khía cạnh của cuộc sống của con người.

Có nhiều chuyên gia giáo dục tin rằng công nghệ đã nâng cấp hệ thống giáo dục trên thế giới, điều này đúng ở một mức độ nào đó, nhưng có nhiều người khác tin rằng sự tiến bộ của công nghệ này cũng có tác động xấu đến giáo dục.

Các sinh viên đang trở nên phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị để hoàn thành công việc thay vì phụ thuộc vào kiến ​​thức của chính họ và đây rõ ràng là một tín hiệu tiêu cực đối với sự phát triển của giáo dục và nhân loại trong thế giới hiện đại. Có rất nhiều tác động tích cực và tiêu cực của công nghệ trong giáo dục tuy nhiên, hôm nay chúng ta sẽ thảo luận ngắn gọn về mặt tiêu cực của công nghệ đối với tăng trưởng giáo dục.

1. Chi tiêu rất lớn

Trong thời đại ngày nay, sinh viên không phụ thuộc vào bút và giấy. Trong kỷ nguyên công nghệ hiện đại này, máy tính và các thiết bị khác đã thay thế việc sử dụng bút và giấy.

Những thiết bị công nghệ cao này cung cấp nhiều tính năng tiên tiến cho người dùng, điều này hữu ích hơn nhiều so với sử dụng bút và giấy, nhưng việc bảo trì các thiết bị này gây tốn kém cho chủ sở hữu. Việc bảo trì đòi hỏi một số tiền rất lớn và việc cập nhật phần mềm lỗi thời cũng mất một khoản tiền khá lớn. Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng công nghệ đã làm cho giáo dục trở nên đắt đỏ.

2. Phương pháp giảng dạy không đầy đủ

Với sự tiến bộ của công nghệ, giáo viên không có khả năng dạy học sinh với các kỹ thuật hiện đại. Các giáo viên biết cách dạy nguyên thủy của học sinh bằng cách tương tác với họ. Nghiên cứu đã chứng minh rằng dạy học tương tác là cách tốt nhất để học sinh học.

Với việc sử dụng công nghệ và các thiết bị tiên tiến, phần tương tác hoàn toàn bị loại bỏ. Các sinh viên chỉ tự học các chủ đề và không thảo luận về bất kỳ chủ đề nào. Điều này có tác động xấu đến các sinh viên.

3. Lãng phí thời gian

Phần mềm và thiết bị phần cứng được tạo ra bởi con người, vì con người có thể mắc lỗi, vì vậy công nghệ hoặc thiết bị do con người tạo ra cũng có thể có một số lỗi trong đó. Những lỗi này gây mất thời gian. Các vấn đề như sự cố máy chủ và sự cố kết nối cần một lượng lớn thời gian để khắc phục, do đó nó làm xáo trộn dòng dạy bình thường và gây ra sự thất vọng cho cả giáo viên và học sinh.

Không nên sử dụng thời gian lãng phí do những vấn đề không cần thiết này ở bất kỳ cơ sở giáo dục nào hoặc trong các trường học, nơi mỗi giây đều quan trọng đối với học sinh.

4. Sai lầm do thông tin sai

Với sự phát triển và cải tiến nhanh chóng trong công nghệ, chủ sở hữu trang web rất mong muốn xếp hạng trang web của họ cao hơn trên các công cụ tìm kiếm khác nhau. Vì vậy, các chủ sở hữu chủ yếu quan tâm đến việc xếp hạng và ít quan tâm nhất về nội dung trên trang web.

Đây là lý do nhiều trang web chứa thông tin sai về các chủ đề khác nhau được dán hoặc sao chép từ các nguồn khác nhau mà không xác minh tính xác thực của nội dung. Do thông tin sai lệch này, người học thường bị nhầm lẫn có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sự phát triển giáo dục của họ.

5. Nguồn chính của sự xao lãng

Nghiên cứu đã tiết lộ rằng hơn 60% trường học và cao đẳng trên thế giới đang sử dụng các thiết bị hiện đại như máy tính xách tay và máy tính bảng làm phương tiện giảng dạy. Vì vậy, các sinh viên cũng đang sử dụng các thiết bị tương tự để ngang bằng với những lời dạy của giáo viên.

Trong thời đại ngày nay, phương tiện truyền thông xã hội đã phát triển những bước nhảy vọt, với 90% dân số thế giới sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Vì vậy, các thiết bị được cung cấp cho sinh viên học tập thay vào đó được sử dụng để hoạt động trên phương tiện truyền thông xã hội.

Sinh viên không học tập với sự trợ giúp của các thiết bị này, họ quan tâm đến việc kiểm tra các bài đăng và cập nhật trạng thái của những người gần và thân yêu của họ và nhiều thứ khác. Đây là cách công nghệ đang trở thành một sự phân tâm lớn đối với người học, do đó làm tăng khoảng cách giữa sinh viên và nhà giáo dục.

6. Tạo ra đủ cơ hội gian lận

Sự tiến bộ của công nghệ đang khiến học sinh lười biếng. Nó cung cấp cho họ sức mạnh và cơ hội để kiểm soát mọi thứ với một vài cú nhấp chuột. Gian lận là bất hợp pháp, nhưng công nghệ đã làm cho nó trở nên dễ dàng với tất cả các tài nguyên có trong đó.

Có nhiều tình huống học sinh có thể gian lận rất dễ dàng mà không bị bắt, ví dụ: trong một phòng thi, sinh viên có thể sử dụng điện thoại thông minh của mình để gian lận.

Với sự tiến bộ của công nghệ, điện thoại thông minh được cung cấp nhiều tính năng được phát triển và khả năng truy cập internet để học sinh dễ dàng tìm thấy câu trả lời với sự trợ giúp của internet .

7. Người học bị ngắt kết nối với thế giới thực

Trong thời đại ngày nay, do sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ, giáo viên đang giáo dục học sinh bằng các công cụ trực tuyến khác nhau thay vì giao tiếp với họ, do đó học sinh không thể tương tác với học sinh và cũng không thể chia sẻ vấn đề với họ.

Giáo viên thất bại thảm hại trong việc thu hút sự chú ý của học sinh. Nên sử dụng giao tiếp bằng lời nói với các sinh viên cùng với việc sử dụng các công cụ trực tuyến. Vì vậy, các sinh viên có thể tìm hiểu các chủ đề cũng như họ có thể chia sẻ các vấn đề của họ với giáo viên.

8. Mất nhiệm vụ của sinh viên

Đây là một trong những nhược điểm chính của việc sử dụng các thiết bị như máy tính xách tay và máy tính cho mục đích giáo dục. Máy tính xách tay và máy tính là thiết bị do con người tạo ra và các thiết bị này có thể bị hỏng do nguyên nhân bên trong hoặc bên ngoài.

Trong thời đại ngày nay, sinh viên có xu hướng thực hiện tất cả các bài tập trên máy tính xách tay hoặc máy tính của họ, ngay cả các trường học và cao đẳng cũng muốn bài tập này là bản sao mềm. Ví dụ. một sinh viên đã hoàn thành nhiệm vụ của mình với rất nhiều công việc khó khăn và sự kiên nhẫn.

Nếu máy tính xách tay của học sinh đột nhiên gặp trục trặc vào phút cuối, thì học sinh sẽ gặp rắc rối lớn. Tất cả những nỗ lực và làm việc chăm chỉ sẽ vô ích. Vì vậy, do sự cố của một thiết bị, toàn bộ nỗ lực của học sinh sẽ trở thành một sự lãng phí.

Các sinh viên nên luôn luôn có một bản sao lưu hoặc bản cứng của các tài liệu cần thiết. Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng các thiết bị này không hoàn toàn đáng tin cậy.

9. Khó đối phó với các khóa học trực tuyến

Người ta nói rằng kiến ​​thức không có tuổi và không có giới hạn. Có nhiều sinh viên có mong muốn tiếp tục học một cách thường xuyên, nhưng đôi khi điều đó trở nên rất khó khăn để họ đạt được tất cả các lớp học một cách thường xuyên.

Những khó khăn này có thể xảy ra do nhiều lý do; nó có thể là vấn đề sức khỏe, vấn đề gia đình hoặc bất kỳ vấn đề nào khác. Sự tiến bộ của công nghệ đã giải quyết được vấn đề này và bây giờ sinh viên có thể học được chủ đề bị bỏ lỡ từ các trang web có trên internet và họ có thể truy cập các trang web đó bất cứ khi nào và từ bất cứ nơi nào họ muốn.

Bản thân giải pháp này có một chút lỗi, nội dung và video bài giảng trên Internet yêu cầu tốc độ internet tốt nên không thể truy cập trơn tru nếu internet chậm. Những bài giảng trực tuyến này cũng không thúc đẩy các sinh viên so với các bài giảng vật lý.

10. Sự tuyệt chủng của chữ viết tay tốt

Các thiết bị như máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy tính bảng và điện thoại thông minh đã thay thế việc sử dụng bút và giấy thông thường. Do đó, tất cả các bài tập và tài liệu quan trọng được nhập và lưu vào các thư mục tương ứng, do đó việc viết ra giấy ít nhiều bị loại bỏ.

Do không viết hoặc viết rất ít, mọi người mất thói quen viết do đó chữ viết tay trở nên tồi tệ hơn so với trước đây. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng việc sử dụng các máy này thay vì viết đã làm chậm quá trình suy nghĩ của học sinh và cũng mang lại một lượng thờ ơ trong học sinh.

11. Một phần cho nhóm người thu nhập thấp

Sự tiến bộ trong công nghệ cũng khiến giáo dục trở nên đắt đỏ. Sự tiến bộ đã cho ra đời các loại thiết bị hiện đại khác nhau rất tốn kém và cũng cần rất nhiều tiền để bảo trì.

Điều này đã gây khó khăn cho giáo dục đối với những người có thu nhập ít hơn; những người này không thể chi trả cho loại hình giáo dục này cho bản thân hoặc cho con cái của họ vì vậy nó là một phần cho những người có thu nhập thấp.

Mọi người trên thế giới này đều có quyền tự học, nhưng sự gia tăng chi phí đã đánh cắp quyền này, những người có thu nhập ít hơn không đủ khả năng này.

12. Sách điện tử thay thế sách vật lý

Ebooks về cơ bản là sách điện tử. Ebook là phiên bản điện tử của những cuốn sách bình thường, vì vậy chúng rất dễ lưu trữ và một người không phải mua cuốn sách này từ cửa hàng, người đó có thể dễ dàng tải xuống từ internet.

Vấn đề là những cuốn sách này không tương thích với tất cả các thiết bị và liên tục nhìn về phía màn hình của máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh có thể gây ra các vấn đề về mắt cho người dùng. Vì vậy, các sinh viên nên sử dụng những cuốn sách bình thường.

Tóm tắt cuối cùng

Mặc dù công nghệ có một số tác động tiêu cực đến giáo dục, nhưng không thể phủ nhận rằng công nghệ cũng đã làm cho hệ thống giáo dục trở nên đơn giản và linh hoạt:

  • Sinh viên có thể nhờ sự trợ giúp của internet cho nghiên cứu của họ
  • Việc triển khai các lớp học thông minh ở mọi trường học và cao đẳng là kết quả rất tốt của công nghệ
  • Nó loại bỏ tất cả các giới hạn và ranh giới giáo dục mà người học phải đối mặt
  • Học sinh có thể truy cập vào công việc và bài tập của mình với sự trợ giúp của các thiết bị tiên tiến này bất cứ khi nào và từ bất cứ nơi nào họ muốn.

Vì vậy, đây là một số cách mà công nghệ đã mang lại lợi ích lớn cho hệ thống giáo dục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *