Phải làm gì nếu bạn đang đối phó với chứng nghiện

. Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng dễ dàng cai nghiện, đặc biệt là khi bạn không có hướng dẫn và hỗ trợ bạn cần trong hành trình phục hồi. Có thể bạn không lường trước được rằng mình sẽ trở thành một kẻ nghiện, nhưng khi bạn thấy mình ở phía dưới, thì chỉ có một cách duy nhất để đi.

Ở đây, một hướng dẫn đơn giản về những gì bạn cần làm nếu bạn đang vật lộn với chứng nghiện, nhưng trước tiên, hãy để lại xem tại sao có thể thử thách dừng lại.

1. Xung đột và xung quanh

Khi hành vi gây nghiện của bạn tạo ra một cuộc xung đột đe dọa đến sự cân bằng của cuộc sống của bạn, điều đó có nghĩa là bạn cần nhận trợ giúp về các vấn đề nghiện . Xung đột có thể xảy ra ở bản thân bạn vì bạn có thể cảm thấy cần phải kiểm soát hành vi của mình, trong khi một sự thôi thúc lớn hơn khuyến khích bạn làm điều đó. Cũng có thể có xung đột giữa những người khác cho dù họ muốn bạn tiếp tục đam mê hành vi gây nghiện của bạn hay từ bỏ nó.

Mặc dù đã có kế hoạch bỏ việc và đưa ra cam kết đạt được mục tiêu của mình, nhưng xung đột don don chỉ đơn giản biến mất. Kỳ vọng có thể cao hơn, và cơ chế đối phó căng thẳng bình thường của bạn (chất gây nghiện) cần phải vượt quá giới hạn. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để thiết lập vững chắc các cơ chế đối phó khác trước khi lên kế hoạch để cai nghiện.

2. Biện minh và tội lỗi

Mặc dù sự khó chịu và mặc cảm về hành vi gây nghiện của bạn có thể là động lực mạnh mẽ trong hành trình phục hồi của bạn, nhưng nó cũng có thể chống lại bạn. Điều đó sẽ khiến bạn biện minh cho hành vi gây nghiện của mình cho người khác và cả chính bạn nữa. Điều đó có thể cản trở mục tiêu cai nghiện của bạn.

Một số biện minh phổ biến nhất bao gồm:

  • Từ chối – hầu hết mọi người không ủng hộ thừa nhận họ có vấn đề.
  • Chuyển hướng
  • Giảm / giảm thiểu
  • Sự bất chấp
  • Hợp lý hóa và lý tưởng hóa
  • Thông tin sai lệch và tôn vinh

Phải làm gì để phục hồi khỏi nghiện

1. Tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp

Khi vật lộn với chứng nghiện chất cai nghiện và điều trị chăm sóc sau chăm sóc đúng cách là những gì bạn cần để trải qua hành trình phục hồi. Đôi khi, bạn có thể phải gặp bác sĩ tâm thần hoặc nhà trị liệu để được giúp đỡ đối phó với những suy nghĩ phi lý và cảm giác không thoải mái có thể khiến bạn nghiện.

Đối với một số người, có thể dễ dàng phục hồi trong các nhóm hỗ trợ như Narcotics Anonymous (NA) hoặc Alcoholics Anonymous (AA) . Tuy nhiên, điều đầu tiên bạn phải làm là tìm kiếm sự giúp đỡ phù hợp bất kể tình hình hiện tại của bạn.

2. Luôn luôn xem xét sự phục hồi của bạn trước mọi thứ khác

Nếu bạn đã ở trong bất kỳ nhóm hỗ trợ nào, thì đây có thể không phải là lần đầu tiên bạn nghe thấy điều đó. Cung cấp cho sự phục hồi của bạn ưu tiên hàng đầu là một điều cần thiết tuyệt đối cho bất cứ ai cố gắng giữ tỉnh táo và sạch sẽ trong thời gian dài. Chẳng hạn, nếu bạn cần đi điều trị và cai nghiện, đừng để những thứ như gia đình, công việc hay mối quan hệ với bạn bè trở thành lý do để bạn từ bỏ nó.

3. Trở thành năng suất trong xã hội

Như họ nói, một đầu óc nhàn rỗi là kiến ​​trúc sư của mọi tệ nạn. Điều đó có nghĩa là việc nhàn rỗi ở nhà cả ngày có thể thúc đẩy bạn tiếp tục sử dụng một chất gây nghiện do buồn chán và cô đơn. Như vậy, bạn có thể thử tìm kiếm công việc và bắt đầu có trách nhiệm với gia đình. Điều đó có nghĩa là trả tiền thuê đúng hạn, trở thành một người anh, người chị, người cha hay người mẹ tốt hơn.

4. Kiểm tra môi trường xung quanh của bạn và thực hiện các thay đổi cần thiết

Thay đổi địa điểm, đồ vật và con người là một điều rất quan trọng mà giới phục hồi rất khuyến khích. Ý tưởng đằng sau đó là bạn cần thay đổi một số thứ trong cuộc sống để chủ động phục hồi sau khi lạm dụng thuốc và chất gây nghiện. Bạn có thể bắt đầu bằng cách thay đổi bạn bè của mình, đặc biệt nếu họ có xu hướng khuyến khích hành vi gây nghiện của bạn.

Đôi khi, ở một số nơi nhất định có thể đẩy bạn tới một liều thuốc giảm căng thẳng có thể đứng sau cơn nghiện của bạn. Tuy nhiên, mọi người đều khác nhau, và mỗi tình huống là duy nhất, vì vậy bạn cần hiểu điều đó dẫn bạn đến một hành vi gây nghiện nhất định. Tuy nhiên, bạn có thể yêu cầu những người khác đột nhiên giảm hoặc thay đổi hành vi của họ chỉ vì bạn đang hồi phục.

5. Tìm sở thích lành mạnh

Khi bạn đã nghiện một chất trong một thời gian dài, bạn có thể dành phần lớn thời gian rảnh của mình với nó. Điều đó có nghĩa là bạn cần lấp đầy thời gian đó bằng những sở thích lành mạnh khác như tập thể dục, yoga, thể thao và những thứ sáng tạo như âm nhạc và viết lách. Bạn cũng có thể sử dụng điều này như một cơ hội để củng cố mối quan hệ của mình bằng cách dành thời gian thực hiện các hoạt động vui chơi như bơi lội và chơi trò chơi với những người thân yêu của bạn.

Dòng dưới cùng

Nếu bạn gặp phải vấn đề nghiện ngập, nhận trợ giúp là động thái hợp lý nhất bạn cần thực hiện. Hãy nhớ rằng cuộc hành trình có thể không dễ dàng hoặc đơn giản, nhưng bạn có thể thực hiện nó với sự giúp đỡ từ các chuyên gia và những người gần gũi với bạn. Tuy nhiên, bạn phải tập trung sức lực để hồi phục và ghi nhớ bạn là người duy nhất cần thay đổi để phục hồi hoàn toàn khỏi cơn nghiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *